Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật

Trẻ khuyết tật đặc biệt theo cách riêng của các em. Các em cần có sự chăm sóc và yêu thương trợ lực của gia đình để phát triển. Các em cũng có những nhu cầu của riêng mình.

Dù không nói được hoặc nói được thì trẻ cũng rất thích đồ chơi. Không có trẻ nào lại không thích đồ chơi cả. Những đồ chơi có khi chính là những người bạn thân thiết của trẻ. Nó giúp trẻ bớt cô đơn, nó nói chuyện với trẻ theo cách riêng mà chỉ trẻ mới biết. Đồ chơi dành cho trẻ đặc biệt cũng cần đặc biệt như chính bản thân trẻ vậy.

Dưới đây là 10 đồ chơi bạn có thể mua cho trẻ khuyết tật:

1. Xếp hình

Xếp hình giúp trẻ đặc biệt phát triển về kĩ năng vận động. Loại đồ chơi này thường nhiều màu sắc và xếp theo abc với các kích thước và hình dạng khác nhau.

2. Bút chì vẽ nhiều màu

Đây là công cụ tốt nhất giúp trẻ điếc và câm. Bút chì màu dùng để vẽ sẽ giúp trẻ bày tỏ được ý muốn, ước nguyện của bản thân. Bên cạnh đó, những bức tranh và màu sắc do trẻ vẽ có thể giúp cho các bác sĩ tâm lí hiểu được điều trẻ muốn nói.

khuyettat1 - Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật

Trẻ khuyết tật cũng cần có đồ chơi như bao trẻ bình thường khác

3. Những câu chuyện nhắc lại và có giai điệu

Phát triển những lời nói, câu từ rất quan trọng đối với trẻ đặc biệt. Điều này cần làm sớm nhất khi có thể.

4. Trộn và ghép đồ chơi với nhau

Bên cạnh việc phát triển kĩ năng nói, trẻ cần hình thành các kĩ năng khác về nhận thức. Trẻ có thể phân loại các loại đồ chơi với nhau thành từng nhóm để nhận biết theo hình dáng, màu sắc, công dụng.

5. Bàn game

Giúp trẻ phát triển kĩ năng nhận thức và kĩ năng vận động.

6. Đồ chơi phát sáng

Đồ chơi này sẽ kích thích thị lực của trẻ. Điều này vô cùng quan trọng đối với trẻ tự kỉ, thêm vào đó, những đồ chơi vừa phát sáng lại vừa phát ra tiếng động sẽ khiến trẻ tập trung hơn.

7. Dụng cụ âm nhạc

Đồ chơi mô phỏng dụng cụ âm nhạc như trống, ghita, piano đều hữu ích trong việc phát triển khả năng hứng thú của trẻ đặc biệt đối với một vật gì đó. Những đồ chơi này đồng thời cũng giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và những kĩ năng nhận thức, vận động.

8. Kéo co

Trò chơi cổ điển nhưng nó giúp trẻ có được những vận động sáng tạo và hữu ích để luyện thể dục.

9. Sách với những bức tranh

Tranh ảnh luôn là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng. Những quyển sách chứa những điều bí ẩn và có nền màu khác nhau sẽ giúp trẻ xây dựng được khả năng hiểu biết.

10. Máy tính tiền cổ

Đây là một đồ chơi hoàn hảo cho trẻ đặc biệt. Đồ chơi được mô tả như một chiếc máy tính tiền cổ giúp trẻ hình thành tư duy toán học và có trí nhớ tốt.

Theo Eva

Chia sẻ kinh nghiệm

Nhận biết đồ chơi an toàn cho bé Nhận biết đồ chơi an toàn cho bé Nếu con bạn thường cho mọi thứ nó vớ được vào miệng thì bạn nhớ...
Lưu ý với đồ chơi của con Lưu ý với đồ chơi của con Các đồ chơi không an toàn cho con, chưa được kiểm định đang tràn...
Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật Trẻ khuyết tật đặc biệt theo cách riêng của các em. Các em cần có...
Mua sắm đồ chơi an toàn cho trẻ Mua sắm đồ chơi an toàn cho trẻ Hằng năm có hằng trăm trường hợp trẻ em phải vào viện vì ngộ độc...
Những đồ chơi nên mua cho con Những đồ chơi nên mua cho con Đó là những đồ chơi có tác dụng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận...