Tháp Bà Ponagar

Nếu đã có dịp ghé thăm Nha Trang, bạn không thể bỏ lỡ Tháp Bà Ponagar. Đây là một quần thể kiến trúc lịch sử, là công trình kỳ vĩ và là niềm tự hào của người Chăm nơi đây.

Tháp Bà Ponagar tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ

Điều đặc biệt đầu tiên khi nhắc đến Tháp Bà Ponagar là vị trí của di tích này. Tháp tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi, độ cao tầm 10m. So với trung tâm Nha Trang thì Tháp nằm ở phía bắc, cách chừng 3km.

Từ trung tâm thành phố Nha Trang, bạn cứ đi dọc theo đường Trần Phú. Khi đến cầu Trần Phú, bạn đi qua và rẽ sang trái đi thêm 1 đoạn là đến. Nhớ rằng, Tháp nằm ngay cạnh bờ sông Cái nhé.

Nếu đi tour, cty tổ chức tour du lịch sẽ dẫn bạn đến tận nơi thay vì bạn phải tự đi.

Kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar

Bạn có thể đến với quần thể di tích Ponagar nếu tham gia tour du lịch Nha Trang giá rẻ. Đến đây, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp với kiến trúc của Tháp. Không phải ngẫu nhiên mà Tháp Bà Ponagar lại là niềm tự hào của người Chăm.

thap ba ponagar 1 600x398 - Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar chính là đại điện tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc cũng như điêu khắc của nền văn hóa Chăm pa. Quần thể tháp gồm 3 tầng: tầng thấp, tầng giữa và tầng trên cùng.

Tầng thấp chính là ngôi tháp cổng. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là hiện nay tầng thấp không còn nữa.

Bước lên bậc thang đá, bạn sẽ đến tầng giữa. Ở tầng này, bạn sẽ thấy 2 dãy cột chính. Mỗi bên bao gồm 5 cột có đường kính và chiều cao tầm 1m x 3m. Cột được làm bằng gạch, có hình bát giác. Điều đặc biệt là ngoài cột lớn, ở đây còn có 12 cột nhỏ hơn với chiều cao chỉ khoảng 1m.

Tiếp đến chính là tầng trên cùng. Lên đến tầng này, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các tháp.

Nhắc đến tháp Bà Ponagar chúng ta đều ngầm hiểu về toàn bộ quần thể tháp này. Tuy nhiên, thực tế thì tháp bà Ponagar chỉ là tên của ngọn tháp lớn nhất ở đây mà thôi. Ngọn tháp này có chiều cao lên tới 23m.

Lễ hội truyền thống tại Tháp Bà Ponagar

Đối với người Chăm, lễ hội truyền thống tại Tháp Bà Ponagar rất trọng đại. Thậm chí, đây là lễ hội lớn nhất trong toàn bộ vùng Nam Trung Bộ – Tây Nguyên. Lễ hội này gắn liền với truyền thống thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana. Nếu bạn có dịp du lịch Nha Trang lễ 30/4 thì đừng bỏ lỡ lễ hội này nhé.

Trong lễ hội có rất nhiều hoạt động diễn ra. Sự sôi động, sầm uất mang đậm nét tín ngưỡng trong lễ hội sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm không thể quên. Những hoạt động đó là biểu diễn hát bộ, đọc kinh cầu an, múa lân, múa bóng, tục xin xăm Bà….

Lúc này, bạn sẽ được thưởng thức những bài múa đẹp mắt, nổi tiếng trong văn hóa Chăm pa như bài múa Apsara. Hòa cùng với tiếng khèn Saranai, trống Ghi-năng, bạn chắc chắn cũng sẽ lắc lư theo tiếng nhạc một cách vô thức.

thap ba ponagar 2 600x400 - Tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Qua những thông tin trên, sẽ chẳng khó hiểu khi Tháp Bà Ponagar được coi là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Nha Trang. Vậy nên nếu đã ghé thăm Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ quần thể kiến trúc lịch sử kỳ vĩ này nhé.

 

Chia sẻ kinh nghiệm

Lưu ý với đồ chơi của con Lưu ý với đồ chơi của con Các đồ chơi không an toàn cho con, chưa được kiểm định đang tràn...
Nhận biết đồ chơi an toàn cho bé Nhận biết đồ chơi an toàn cho bé Nếu con bạn thường cho mọi thứ nó vớ được vào miệng thì bạn nhớ...
Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật Trẻ khuyết tật đặc biệt theo cách riêng của các em. Các em cần có...
Mua sắm đồ chơi an toàn cho trẻ Mua sắm đồ chơi an toàn cho trẻ Hằng năm có hằng trăm trường hợp trẻ em phải vào viện vì ngộ độc...
Những đồ chơi nên mua cho con Những đồ chơi nên mua cho con Đó là những đồ chơi có tác dụng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận...