Review truyện Mắt biếc: Bản tình cả buồn của những kẻ si tình

Tình yêu thì không có đúng hay sai, dù có si tình thì cũng đừng bao giờ oán trách nó. Điều quan trọng là ta đón nhận nó như thế nào, tích cực hay tiêu cực, chủ động hay bị động. Người ta vẫn thường nói “tình chỉ đẹp khi còn dang dở” nhưng tình thật dở thật buồn khi bạn không dám lên tiếng. Review truyện Mắt biếc sẽ cho bạn thấy chân lý đó có đúng không.

Mắt biếc – bản tình ca buồn của kẻ si tình

Mat biec 2 - Review truyện Mắt biếc: Bản tình cả buồn của những kẻ si tình

Sau khi thành công vang dội với phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Nhật Ánh thì đạo diễn Victor Vũ lại đang mở dự án làm phim từ truyện Mắt biếc của tác giả này. Mắt biếc được viết từ năm 1990 kể về mối tình si cuồng nhiệt đến ngây dại, mù quáng của Ngạn và Lan.

– Tóm tắt nội dung

Review truyện Mắt biếc xoay quanh hai nhân vật Ngạn và Lan từ hồi còn cởi chuồng tắm chung, giành nhau đánh trống tan trường đến những bản tình ca Ngạn viết tặng Lan mà không dám nói. Hai con người tưởng lớn lên cùng nhau, trở thành thanh mai trúc mã nhưng thực chất họ ở hai thái cực hoàn toàn khác nhau.

Ngạn – chàng trai thôn quê chính gốc với tính cách nhút nhát, rụt rè không có gì nổi bật ngoài việc thường đánh đàn cho Hà Lan nghe.
Hà Lan – cô gái có đôi Mắt biếc, số khổ (theo nhận định của bà nội) dù sống ở miền quê nhưng cô sinh ra để dành cho nơi thành thị phồn hoa. Hà Lan lên thành phố và cô thích nơi đó, cô miêu tả “đó là nơi huyền ảo, đẹp lung linh gấp trăm lần quê mình”. Đấy chính là thời điểm mà Ngạn đã mất Lan chính thức khi mà anh chẳng dám mở lời để giữ cô ở bên mình, để cô ra đi trong sự tiếc nuối.

Câu chuyện tình của họ ngây thơ trong sáng, thể hiện đúng bản chất của các chàng trai cô gái trước đây. Họ luôn ngập ngừng, ngại ngùng e dè trước tình yêu. Yêu còn không dám nói chứ đừng nói đến chuyện cầm tay, hôn nhau hoặc xa hơn nữa trong thời hiện đại. Ngạn yêu Lan, Lan biết chứ sao lại không biết, đến nỗi cô phải hỏi Ngạn rằng “ Bài này chắc chắn là do cậu sáng tác rồi”. Lúc đó, nếu Ngạn tỏ tình thì đầu có nên nỗi bi thương da diết như lúc này.

– Tình yêu không dành cho chàng trai tốt nhưng khờ

Sắm vai chàng trai tốt không phải lúc nào cũng hiệu quả mà còn tác dụng ngược. Ngạn chính là minh chứng cho chân lý đó. Hơn một năm trời Hà Lan cũng chỉ có nghe tiếng đàn của chàng trai hiền lành tốt bụng nhưng cái cô cần nghe nhất đó là một lời tỏ tình chính thức từ anh.
Một cô gái nhanh nhẹn, hoạt bát như Lan sẽ không thể cứ chờ đợi mãi được và chuyến lên phố học đã khiến cô có quyết định nhanh chóng hơn. Dũng nhanh chóng xuất hiện trong cuộc đời cô. Anh chàng nhà giàu ga lăng và lẻo mép dù có bản chất xấu xa như Lan biết thì vẫn hơn hẳn anh chàng cục mịch ở quê.

Rồi Lan đã trao thân cho Dũng, hết lần này đến lần khác tha thứ cho hắn những kết cục vẫn phải trở thành một bà mẹ đơn thân. Nào cô có nuôi được con, cô gửi về cho bà ngoại, bé Trà Long được mẹ cô hay nói chính xác hơn là Ngạn mở lòng đón bé nuôi và chăm sóc từ bé đến lớn. Rất nhiều năm sau, khi Trà Long đã lên lớp 9 rồi, cả Ngạn và Lan đều đã bước qua tuổi 30 mà Ngạn vẫn không dám tỏ tình, dành lấy tình yêu của mình mà cứ giữ khư khư mối tình đơn phương. Lan cảm thấy anh quá tốt nhưng không phải là chỗ dựa cho cô nương tựa vào.

Vậy có đủ thảm hại cho anh chàng Ngạn của chúng ta không. Yêu người ta, nuôi con gái người ta mà chẳng có được một chút tình cảm nào. Review truyện đoản văn Mắt biếc cho ta thấy tình yêu không quan trọng anh tiến tới như thế nào mà quan trọng là biết tán đúng lúc đúng chỗ như ghi bàn quyết định vậy. Chàng khờ si tình Ngạn cuối cùng cũng chỉ ra đi vì anh yêu Trà Long nhưng đó chỉ là tình yêu bản sao của Hà Lan mắt biếc mà thôi. Sự thế thân ấy của cô bé không xứng đáng với tình yêu bé dành cho anh giáo già như anh.

Ngạn đã thất bại. Thất bại thảm hại 100%.

– Hạnh phúc đến với những người dám nói, dám sống vì tình yêu

Mat biec 3 717x1024 - Review truyện Mắt biếc: Bản tình cả buồn của những kẻ si tình

Hà Lan cũng là đại diện cho tình yêu dại khờ đến cuồng si, đến ngu ngốc. Dẫu biết Dũng là gã chẳng ra gì, lăng nhăng mà vẫn đâm đầu đầu vào để rồi sinh con ra không có bố. Cô yêu Dũng thực ra là cách yêu của kẻ theo đuổi cái đẹp, thích cái đẹp như các cô thích thành phố vậy. Nó không sai nhưng cũng chẳng đúng vì nó quá mù quáng. Hà Lan sau này có chọn Linh cũng vẫn theo cái tiêu chí đẹp trai phong lưu như Dũng ngày xưa.

Nhưng Hà Lan xứng đáng là mẫu người phụ nữ hiện đại. Cô dám yêu, dám tiến tới, chấp nhận thất bại và làm lại sai lầm. Sau tất cả cô đã có được tình yêu của đời mình, một người đàn ông chấp nhận quá khứ lầm lỗi, có phần hư hỏng của cô, không để ý đến quá khứ mà vì tương lai hạnh phúc phía trước. Hạnh phúc muộn màng nhưng rất xứng đáng.

– Những chân lý tình yêu trong Mắt Biếc

Mắt biếc cho chúng ta thấy vài chân lý trong tình yêu đó là, không có tình yêu cho chàng trai tốt: Nghĩa tốt ở đây là quá si tình, dại khờ cục mịch hiền lành như anh chàng Ngạn. Phải biến mình thành một người năng động, hoạt bát và mạnh dạn trong tình yêu.

Những cô gái đang yêu thì đừng vội trao thân cho bất kỳ ai, nhất là những kẻ ngôn tình tuôn ra như mưa. Đối với những đối tượng như vậy thì phải khôn khéo vừa lạnh lùng vừa quyến rũ để không bị họ nắm đằng chuôi.

Dám đứng lên sau thất bại: Không bao giờ tự tin vì quá khứ của mình mà phải biết tự tin, mở lòng mình để đón nhận những điều tốt đẹp.

Ngạn và Lan có hai kết cục khác nhau, Lan có hạnh phúc mới còn Ngạn thì bỏ đi. Đó đều là bài học trong cuộc sống của chúng ta. Tình yêu không có chỗ cho sự dụt dè e ngại, nếu chậm trễ thì kẻ khác sẽ “hớt tay trên” để rồi chỉ có thể ôm niềm tiếc nuối mà thôi.

Chia sẻ kinh nghiệm

Nhận biết đồ chơi an toàn cho bé Nhận biết đồ chơi an toàn cho bé Nếu con bạn thường cho mọi thứ nó vớ được vào miệng thì bạn nhớ...
Lưu ý với đồ chơi của con Lưu ý với đồ chơi của con Các đồ chơi không an toàn cho con, chưa được kiểm định đang tràn...
Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật Top 10 đồ chơi cho trẻ khuyết tật Trẻ khuyết tật đặc biệt theo cách riêng của các em. Các em cần có...
Mua sắm đồ chơi an toàn cho trẻ Mua sắm đồ chơi an toàn cho trẻ Hằng năm có hằng trăm trường hợp trẻ em phải vào viện vì ngộ độc...
Những đồ chơi nên mua cho con Những đồ chơi nên mua cho con Đó là những đồ chơi có tác dụng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận...